Cảm nhận của em về bài thơ "Bánh Trôi Nước" - thiếu KB

Go down

Cảm nhận của em về bài thơ "Bánh Trôi Nước" - thiếu KB

Bài gửi  Admin on Tue Aug 14, 2012 5:21 pm

Hồ Xuân Hương là một người phụ nữ tài hoa sống dưới chế độ phong kiến thời kì suy tàn, mục ruỗng. Bà là một trong những nhà thơ lớn của dân tộc ta. Với giọng điệu thơ mạnh mẽ, rắn rỏi, đề tài thơ bình dị dân dã, ý thơ sâu sắc thâm thúy bà còn được ca ngợi là “Bà chúa thơ Nôm”. Một trong những tác phẩm rất hay của bà đó là bài thơ "Bánh Trôi Nước.
“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”.

Mới đầu đọc bài thơ ta những tưởng đây là một lời giới thiệu về một món ăn dân gian: món bánh trôi nước. Từ hình dáng, cấu tạo và cách chế tạo. Bánh trôi làm bằng bột nếp trắng, nhào với nước cho nhuyễn rồi nặn thành hình tròn nhỏ, nhân làm bằng đường đen hoặc đậu xanh, nước sôi thì cho bánh vào luộc, khi chín bánh sẽ nổi lên. Tùy vào tay người nặn thì bánh sẽ tròn thon hay mập hoặc nhão nát hay rắn.
Nhưng sau đọc lại và suy ngẫm chúng ta sẽ hiểu được ngụ ý của tác giả, lời bài thơ còn là lời tự bộc bạch tấm lòng của người phụ nữ. Nhà thơ đã mượn hình ảnh bánh trôi nước để nói lên thân phận và tấm lòng của người phụ nữ. Hình ảnh bánh trôi là một phép ẩn dụ:
"Thân em vừa trắng lại vừa tròn"
Câu thơ gợi cho ta hình ảnh người phụ nữ đẹp, phúc hậu và qua hai từ "Trắng","Tròn" vẻ đẹp của người phụ nữ đó càng được miêu tả đạm nét hơn. Thân trắng ở đây vừa tả tấm thân trắng đẹp vừa nói lên phẩm hạnh của người phụ nữ. Thế nhưng trong xã hội xưa ấy, người phụ nữ "hồng nhan" nhưng lại "bạc mệnh" :
"Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn"
"Bảy nổi ba chìm" - đó là sự nổi trôi, lênh đênh của số phận người phụ nữ trước lễ giáo phong kiến. Trong câu thơ tiếp theo, bà đã sử dụng nghệ thuật tương phản trong hai từ "rắn" và "nát" để nói lên số phận người phụ nữ hạnh phúc hay bất hạnh đều tùy thuộc vào kẻ khác. Trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ họ không có quyền quyết định số phận của mình. "Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử" - Đó cũng là nỗi khổ cực của người phụ nữ phong kiến xưa.
"Mà em vẫn giữ tấm lòng son."
Mặc dù mang trên mình nỗi khổ cực, bất hạnh nhưng người phụ nữ vẫn luôn giữ "tấm lòng son". Chữ "son" mang ý nghĩa sắt son, chung thủy.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 84
Join date : 27/06/2012

Xem lý lịch thành viên http://vampire.justgoo.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết