Ngữ văn 8 - Bài viết số 6 - Đề 1 <Bài Làm>

Go down

Ngữ văn 8 - Bài viết số 6 - Đề 1 <Bài Làm>

Bài gửi  Admin on Tue Mar 19, 2013 7:05 am

1.Mở Bài: Đất nước ta được sống trong cảnh thái bình, nhân dân no ấm chính là nhờ tài đức của các vị vua, các vị tướng sĩ văn võ song toàn như Lý Công Uẩn hay Trần Quốc Tuấn. Họ là những người lãnh đạo anh minh, suốt đời vì vận mệnh của đất nước. Điều đó đã được làm sáng tỏ qua hai văn bản “Chiếu dời đô” của Lí Công Uẩn và “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn.
2.Thân Bài: Lịch sử dân tộc ta là lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, lịch sử ấy đã ghi lại dấu ấn sâu sắc, vai trò quan trọng của những nhà lãnh đạo tài ba. Đứng trên cương vị của một nhà lãnh đạo, trước hết họ phải là những người yêu nước thương dân, có tầm hìn xa trông rộng, nhận định đúng tình hình đất nước, từ đó xác định đúng được nhiệm vụ của bản thân và của cả dân tộc. Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn cũng vậy họ đều là những nhà lãnh đạo anh minh, uyên bác, cống hiến hết mình cho vận mệnh đất nước.
Lý Công Uẩn vốn là người thông minh nhân ái, có chí lớn và lập được nhiều chiến công cho đất nước. Chính vì thế, sau khi vua Lê Long Đĩnh qua đời thì ông được triều thần tôn lên làm vua và lấy niên hiệu là Thuận Thiên. Ngay sau khi Lý Công Uẩn lên ngôi vua thì ông đã lập tức quyết định dời kinh đô Hoa Lư ra thành Đại La. Trong “Chiếu dời đô”, Lý Công Uẩn đa thẳng thắn và cặn kẽ chỉ ra những hạn chế của việc định đô lâu ở Hoa Lư. Nhà Đinh, nhà Lê “không noi theo dấu cũ Thương Chu” vẫn giữ nguyên vị trí kinh đô tại Hoa Lư mà đất Hoa Lư chỉ là chốn núi rừng hiểm trở, khắc nghiệt. Chính điều đó đã khiến vận mệnh của đất nước gặp nhiều trắc trở. Lịch sử cũng đã minh chứng cho điều đó, hai nhà Đinh Lê triều vận ngắn gủi, nhân dân gặp nhiều khó khăn… Việc phê phán hai chiều Đinh và Lê một phần lớn đã thể hiện tầm nhìn lãnh đạo của Lý Công Uẩn. Ông đã thấy rõ một thực tế quan trọng: đất nước lúc bấy giờ đang bước vào thời bình, Hoa Lư không còn phù hợp với vị thế là kinh đô nữa. Người viết chiếu dời đô với mục đích “tuân theo mệnh trời”, “theo ý dân”. Hơn nữa “Thành Đại La là nơi trung tâm trời đất, có thế rồng cuộn hổ ngồi lại tiện hướng nhìn sông dựa núi, dân cư không khổ vì ngập lụt, muôn vật phong phú tốt tươi,...”. Từ chính những thuận lợi mang tính lâu dài của nơi định đô mới, Lý Công Uẩn đã dời kinh đô Hoa Lư ra thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long. Quyết định dời đô của ông là rất sáng suốt bởi vì kinh đô Thăng Long đã vững mạnh suốt 200 năm, có nghĩa là trong suốt thời gian đó nhân dân thái bình, no ấm ( kinh đô Đại La - Thăng Long chính là thủ đô Hà Nội ta ngày nay ).
Thời kì nhân dân Đại Việt phải đương đầu với quân Nguyên - Mông hung hãn, vị nguyên soái Trần Quốc Tuấn ( tức Hưng Đạo Vương ) đã 3 lần lãnh đạo quân ta đánh bại quân xâm lược. Trước năm 1285, Trần Quốc Tuấn đã viết bài “Hịch tướng sĩ” với mục đích kêu gọi tướng sĩ học tập binh thư, rèn luyện võ nghệ đễ chuẩn bị đánh quân xâm lược. Trong bài Hịch Trần Quốc Tuấn sáng suốt nêu gương các trung thần nghĩa sĩ của Trung Quốc đễ đánh vào lòng tự tôn của các tướng sĩ dưới quyền. Ông nhắc lại cách đối xử thân tình của mình đến với họ, chỉ cho họ thấy tội ác của giặc, bày tỏ tấm lòng của mình trước vận mệnh của đất nước. Trần Quốc Tuấn đã phản ánh phê phán sự bàng quan vô trách nhiệm của các tướng sĩ. Vạch ra nguy cơ nước mất nhà tan, nhưng rồi lật ngược vấn đề: Nếu tướng sĩ lo học tập binh thư, rèn luyện võ nghệ thì mọi người được sử sách lưu danh. Với cách lập luận sắc bén như thế, Trần Quốc Tuấn đã khơi dậy, khích lệ lòng yêu nước, căm thù giặc của tất cả tướng sĩ.
Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đều là những người lãnh đạo chỉ đường sáng suốt cho dân tộc, là linh hồn của cuộc chiến đấu vì độc lập tự do của tổ quốc. Được sống trong hạnh phúc hôm nay, chúng ta cần phải biết ơn những tiền nhân đã cống hiến tất cả công sức, tấm lòng dựng nước và giữ nước.
3.Kết Bài: Đất nước chúng ta đang bước vào thời kì hộp nhập và rất cần những nhà lãnh đạo thời đại mới để tiếp tục công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc từ ngàn đời nay. Để tiếp bước truyền thống cha anh, tuổi trẻ hôm nay cần phải ra sức rèn luyện, học tập để cống hiến hết mình cho đất nước

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 84
Join date : 27/06/2012

Xem lý lịch thành viên http://vampire.justgoo.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết