Ôn Thi Học Kì II - Ngữ Văn 8: Tệ Nạn Xã Hội - Ma Túy

Go down

Ôn Thi Học Kì II - Ngữ Văn 8: Tệ Nạn Xã Hội - Ma Túy

Bài gửi  Admin on Mon May 06, 2013 12:52 am

1.Mở bài:
Đất nước chúng ta đag đi trên con đườg phát triển hóa, hiện đại hóa đất nước, tiến tới một xã hội côg bằg, dân chủ văn minh. Để làm được điều đó chúg ta cần phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Một trog những trở mà đất nước phải vượt qua đó là các loại tệ nạn xã hội đag diễn ra hiện nay và chúng ta cần phải "không" với chúng.
2.Thân bài:
Tệ nạn xã hội là những hành vi sai trái, không đúng với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tệ nạn xã hội là mối nguy hiểm, phá vỡ hệ thống xã hội văn minh, tiến bộ, lành mạnh. Các tệ xã hội thường gặp là các loại tệ nạn như ma tuý, cờ bạc, mại dâm,…và trong đó ma túy là tệ nạn đáng lo ngại nhất, không chỉ cho nước ta mà còn cho cả thế giới.
Ma túy là từ Hán Việt, với nghĩa: “ma” là tê mê, “túy” là say sưa. Như vậy, ma túy là chất đưa đến sự say sưa, mê mẩn. Đây cũng là từ tiếng Việt dùng để dịch chữ nước ngoài dùng để chỉ các chất gây nghiện thuộc loại nguy hiểm nhất: thuốc phiện, morphine, heroin, cocain, cần sa. Như vậy, có thể gọi nôm na: ma túy là chất đưa đến sự say sưa và mê mẫn, hay nói cách khác: ma túy chính là chất gây nghiện.
Vậy tại sao chúng ta lại phải nói "không" với tệ nạn ma túy? Ma túy đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đối với bản thân, gia đình và xã hội về nhiều mặt: tư tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế, nòi giống... Ma túy không chỉ là mối nguy trước mắt mà là lâu dài cho sự phát triển đất nước và nòi giống dân tộc.
Ma túy có nguồn gốc từ cây anh túc hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hay từ lá, hoa, quả cây cần sa được trồng ở các tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia. Nếu chúng ta không bao giờ thử thì không sao nhưng nếu đã thử, dù chỉ là một lần thôi thì xem như nó đã cầm tù con người ta. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc…và được sử dụng bằng nhiều hình thức: hút, chích, hít…Và ma túy cũng là ngọn nguồn dẫn đến con đường phạm tội cuả con người.
Chúng ta sẽ rất dễ bị vấp phải loại tệ nạn ma túy này trong cuộc sốg nếu chúg ta không hiểu biết và thận trọg. Chúng ta bị nhiễm ma túy có thể do bạn bè xâu rủ rê hoặc do sự tò mò, chính bản thân muốn thử cho biết. Ma túy tạo cho họ cảm giác đê mê,cảm giác hưng phấn và bay bổng…Người sử dùng ma túy sẽ rơi vào trạng thái ảo giác, hoang tưởng. Sau một vài lần nếu không có ma túy thì trong người sẽ bồn chồn, khó chịu và rồi lại tìm đến ma túy. Cứ dần dần như vậy sẽ dẫn tới việc nghiện ngập. Nếu không đáp ứng các nhu cầu của cơn nghiện cơ thể sẽ bị hành hạ, mọi suy nghĩ và hành động sẽ đều bị cơn nghiện chi phối. Để thỏa mãn cơn nghiện đó, con người ta có thể làm mọi thứ, từ việc trộm cắp để có tiền mua và sử dụg ma túy đến việc giết người để cướp tài sản hay bị ngăn cản... Một khi đã nhiễm vào tệ nạn này thì con người ta rất khó từ bỏ, nó sẽ hành hạ và làm cho họ khổ sở... Điều này chứng tỏ ma túy có ảnh không nhỏ tới an ninh xã hội. Chính vì ma túy mà khiến bao gia đình mất người thân? Phải chứng kiến cảnh thiếu thuốc, lên cơn quằn quại của chính người thân của mình liệu rằng sẽ đau xót đến chừng nào?.Và càng đắng cay hơn khi phải tận mắt chứng kiến cảnh ngừơi thân mình bị ma tuý cướp đi mất mà chúng ta chỉ biết đứng nhìn.
Ma tuý không gây chết người ngay từ lần đầu sử dụng nhưng nếu sử dụng quá liều và thường xuyên thì có thể gây tử vong. Ấy là chưa kể đến tình trạng bị chết do sốc thuốc. Câu chuyện “cái chết trắng” của nhà tỉ phú trẻ Raphael, chết ngay bên đường do dùng bạch phiến quá liều. Ma túy thực sự rất nguy hiểm. Những người nghiện lâu ngày rất dễ nhận ra, người gầy gò, ốm yếu, da xám, tóc xơ xác. Hệ thần kinh, vỏ não bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, chán nản và thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng khó khăn.
Nhưng nói như thế không có nghĩa không có cách nào để phòng chống lại ma tuý. Chúng ta cần sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án, dẹp bỏ tệ nạn bằng cách không tiếp tay cho chúng. Nếu lỡ vướng vào ma túy thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường sai trái.Bên cạnh đó nhà nước cũng phải đưa những người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, giúp họ nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống cộng đồng, không xa lánh, kì thị họ.
3.Kết bài: Tệ nạn ma túy mà đang mag những ảnh hưởng xấu này đag dần dần ăn vào con người, chúng ta cần phải bài trừ trong cuộc sống hiện nay. Mỗi bản thân chúng ta nên có những hiểu biết về các tệ nạn xã hội để tự ý thức bản thân không sa vào chúng. Việc hiểu biết như vậy, không chỉ có ích cho một cá nhân mà hãy nhờ sự hiểu biết đó tuyên truyền cho những người xug quanh mình không mắc phải những tệ đó. Và chúng ta hãy cùng nhau nói "không" với các tệ nạn xã hội.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 84
Join date : 27/06/2012

Xem lý lịch thành viên http://vampire.justgoo.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết